line@ask

เลือกสินค้าและบริการเข้าร้าน...ใครว่ายาก


เลือกสินค้าและบริการเข้าร้าน...ใครว่ายาก

ปัจจุบันใครๆ ก็อยากมีกิจการอาชีพค้าขายของตัวเอง หนึ่งในองค์ประกอบสำคัญก็คือ ‘ทำเล’ หรือ Location เพราะของแบบเดียวกันขายที่หนึ่งอาจจะขายดี แต่พอไปขายอีกที่อาจจะขายไม่ดี แต่บางครั้งเราเลือกทำเลไม่ได้ก็ต้องเปลี่ยนมาดูที่การเลือกสินค้าเข้าร้านแทน ซึ่งนอกจากทำเล เราต้องวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายของเราด้วย จึงจะเลือกสินค้าได้เหมาะกับทำเลและคนที่จะซื้อสินค้าเรา วันนี้เรามีหลักการเลือกสินค้าแบบง่ายๆ สำหรับร้านค้ามาฝากกัน1. สินค้าจำเป็น (เป็นกลุ่มสินค้าหลักเพื่อสร้างยอดขาย) สินค้าประเภทนี้จะเป็นที่ต้องการของลูกค้าส่วนใหญ่ จำเป็นที่จะต้องมีขายอยู่ตลอดห้ามขาดเลย ทั้งสินค้าที่ใช้กินหรือสินค้าประเภทของใช้ เช่น ข้าว ซีอิ๊ว น้ำปลา น้ำมัน น้ำตาลทราย อาหารกึ่งสำเร็จรูป ขนมขบเคี้ยว และเครื่องดื่มต่างๆ ผงซักฟอก ยาสระผม น้ำยาล้างจาน ยาสีฟัน กระดาษชำระ สบู่ เป็นต้น เพราะสินค้า เหล่านี้จะเป็นตัวดึงลูกค้าให้เข้ามาซื้อสินค้าในร้านเราอยู่เสมอ พูดง่ายๆ คือ เข้ามาทีไรก็ต้องมีขาย ห้ามขาดเลยทีเดียว

2. สินค้าใหม่ สินค้าเฉพาะ และสินค้าตามเทศกาล สินค้ากลุ่มนี้จะเป็นตัวช่วยเพิ่มกำไรให้ร้านค้าได้มากขึ้น รวมถึงช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของร้าน ว่ามาร้านเราแล้วได้สินค้าครบทุกครั้งทุกโอกาส เจ้าของร้านจึงควรพิจารณานำสินค้ากลุ่มนี้มาจำหน่ายในปริมาณที่เหมาะสม ที่สำคัญต้องมีการติดป้ายประชาสัมพันธ์เพื่อให้ลูกค้าทราบว่าร้านเรามีสินค้ากลุ่มใหม่ๆ จำหน่ายอีกด้วย

3. การบริการเฉพาะของร้าน (เป็นกลุ่มบริการพิเศษเพื่อเพิ่มจำนวนคนเข้าร้านและเพิ่มกลุ่มลูกค้าใหม่) เพื่อสร้างความแตกต่างจากคู่แข่ง และดึงดูดความสนใจของลูกค้า เจ้าของร้านที่ดีควรพิจารณานำบริการเสริมต่างๆ มาให้บริการในร้านด้วย อาทิ ตู้กดน้ำ เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ บริการเติมเงิน เป็นต้น แต่ทั้งนี้ต้องคำนึงถึงพื้นที่และความพร้อมของร้านด้วย

ที่สำคัญ ไม่ว่าคุณจะเป็นพ่อค้าแม่ค้า ไม่ว่าจะมือเก่าหรือมือใหม่ การขายของต้องขยันหาอะไรใหม่ๆ มาเติมเต็มร้านของเราอยู่เสมอ จึงจะสามารถสร้างรายได้ สร้างความประทับใจ และความได้เปรียบให้กับร้านค้าของเราเองที่มา : SiamMakro

« กลับ