ดูแลรักษาขอบยางตู้เย็น


ดูแลรักษาขอบยางตู้เย็น

วิธีการตรวจเช็คสภาพ และดูแลรักษา ขอบยางตู้เย็น / ขอบยางตู้แช่วิธีการตรวจเช็คสภาพ ขอบยางตู้เย็น / ขอบยางตู้แช่

1. ควรตรวจสอบขอบยางตู้เย็น / ขอบยางตู้แช่ อย่าให้มีรอยรั่วหรือเสื่อมสภาพ

2. ควรเปลี่ยนขอบยางตู้เย็น / ขอบยางตู้แช่ใหม่ทันที ที่ขอบยางขาด, เสื่อมสภาพ, ขึ้นเชื้อรา, ปิดไม่สนิท เพราะจะทำให้อากาศร้อนภายนอก เข้าไปภายในตู้เย็น / ตู้แช่ ทำให้คอมเพรสเซอร์ทำงานหนัก นอกจากนี้ความชื้นในอากาศยังเข้าไปในตู้เย็น/ตู้แช่ ทำให้แผงเย็นหรือช่องทำน้ำแข็งเกาะเร็วขึ้น ดังนั้นฝาตู้เย็น / ตู้แช่ควรจะปิดให้สนิท อย่าให้มีรอยรั่ว ซึ่งสามารถทดสอบได้โดย

– ใช้กระดาษสอดระหว่าง ขอบยาง กับขอบประตูตู้เย็น / ตู้แช่ เลื่อนกระดาษไปโดยรอบประตู ถ้าส่วนใดเลื่อนได้สะดวกไม่ฝืด แสดงว่าส่วนนั้นปิดไม่สนิท จึงควรเปลี่ยนขอบยางตู้เย็น / ตู้เช่ใหม่ได้แล้ว

– เมื่อสังเกตเห็นว่าขอบยางตู้เย็น ขาด หรืออุปกรณ์ที่ช่วยปิดชำรุด (เช่น มือจับหรือว่าตัวล็อค) ไม่ควรฝืนใช้งานต่อ เพราะจะทำให้ตู้เย็น / ตู้แช่เปลืองไฟมากขึ้น และอาจทำให้ความเย็นในตู้เย็น / ตู้แช่ลดน้อยลง

วิธีดูแลรักษาขอบยาง

1. เมื่อใช้ตู้แช่เย็น / ตู้แช่ ได้ระยะหนึ่ง สังเกตว่าขอบยางตู้เย็น / ขอบยางตู้แช่ จะเริ่มแข็งตัว วิธีแก้ไข ให้ใช้น้ำร้อนใส่กาน้ำ แล้วเทลวกที่ขอบยางตู้เย็นให้ทั่ว ทิ้งไว้สักครู่ ขอบยางตู้เย็นจะเริ่มนิ่มลง (ควรถอดปลั๊กตู้เย็น / ตู้แช่ออกก่อน)

2. หลังจากนั้นให้ใช้น้ำส้มสายชู (แบบธรรมดา) ชุบใส่ฟองน้ำแล้วเช็ดบางๆที่ขอบยางตู้เย็น / ขอบยางตู้แช่ จะช่วยให้ขอบยางตู้เย็น / ขอบยางตู้แช่ ไม่เป็นเชื้อราได้ง่าย

ขอขอบคุณ ที่มาจาก : ไอที คูล เพอร์เฟค

« กลับ