line@ask
tel@
share

7 สตาร์ทอัพไทยสุดสุดเจ๋ง ที่น่าจับตามองในปี 2563

7 สตาร์ทอัพไทยสุดสุดเจ๋ง ที่น่าจับตามองในปี 2563

มา Start มุมมองใหม่ ๆ ด้วยแรงบันดาลใจจากธุรกิจ Startup ไทยสุดคูลเหล่านี้กันดีกว่า วันนี้เรารวมเหล่า Startup สัญชาติไทยที่น่าจับตามองในปี 2563 มาให้ชมกัน ขอบอกว่าแต่ละรายไอเดียไม่ธรรมดาเลยล่ะครับ

  • “Greensery” ถุงเพาะชำจากยางพารา

ถุงเพาะชำทำจากยางพารา ย่อยสลายง่ายตามธรรมชาติ อุดหนุนชาวสวนยาง ไม่ทำร้ายสิ่งแวดล้อมเหมือนถุงพลาสติก ช่วยดูดซับน้ำ ประหยัดน้ำในการดูแลพืช แถมยังมีธาตุอาหาร N P K ที่ช่วยให้ต้นกล้าเจริญเติบโตดี ถือเป็นสตาร์ทอัพสายกรีนที่เหมาะกับประเทศเกษตรกรรมอย่างเรามาก ๆ

● “Greensery” ถุงเพาะชำจากยางพารา

  • “Meat Avatar” เนื้อเทียมมังสวิรัติ

สตาร์ทอัพผู้ผลิตเนื้อเทียมจากพืช รสสัมผัสคล้ายเนื้อจริง ทำจากเห็ด ถั่วเหลือง ถั่วลันเตา แครอท บีทรูท ฯลฯ รสชาติเหมาะกับเมนูอาหารไทย (เช่นผัดกะเพราไข่ดาว) คอนเซปต์คือทดแทนการเลี้ยงสัตว์ที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจก ให้คนไทยซื้อได้ในราคาไม่แพง ตั้งเป้าจะเปิดตลาดทั่วภูมิภาคเอเชีย

● “Meat Avatar” เนื้อเทียมมังสวิรัติ

  • “Local Alike” แพลตฟอร์มท่องเที่ยวเพื่อชุมชน

แพลตฟอร์มขายแพ็กเกจเที่ยวสไตล์ Local พานักท่องเที่ยวไปสัมผัสชีวิตแบบท้องถิ่นขนานแท้ เช่น เรียนทำอาหารกับชาวอาข่า ฝึกร้อยมาลัยกับชาวชุมชนคลองเตย เรียนทอผ้า ดักปลา ชิมขนม ฯลฯ โดยรายได้จะแบ่งให้กับชุมชน ช่วยสร้างศักภาพให้ชุมชนทำธุรกิจท่องเที่ยวได้แบบยั่งยืน

● “Local Alike” แพลตฟอร์มท่องเที่ยวเพื่อชุมชน

  • ทองหล่อ” ช่างเสริมสวย Delivery

แพลตฟอร์มจองคิวช่างทำผม ช่างแต่งหน้า หรือช่างทำเล็บ ให้มาบริการที่บ้านหรือนอกสถานที่ รวมช่างเก่ง ๆ เอาไว้มากมายในแอปเดียว ตอบโจทย์ชีวิตคนรุ่นใหม่ที่อยากได้ทั้งความสะดวกและความพรีเมี่ยม และยังเหมาะกับลูกค้าที่เป็นผู้สูงอายุ เด็กเล็ก หรือผู้ป่วยที่ไม่สามารถเดินทางได้

● “ทองหล่อ” ช่างเสริมสวย Delivery

  • ฟังใจ” ชุมชนออนไลน์ของคนรักเสียงเพลง

พื้นที่ออนไลน์สำหรับคนรักเสียงเพลง เปิดให้ฟังเพลงฟรีโดยไม่จำกัดค่าย ไม่จำกัดแนว ไม่จำกัดชื่อเสียง มีทั้งเพลงเก่าและใหม่จากศิลปินทั่วประเทศ รวมถึงเปิดให้ศิลปินอิสระได้เผยแพร่ผลงานของตัวเอง มีเป้าหมายคือผลักดันวงการเพลงไทยเติบโตจนถึงระดับนานาชาติ

● “ฟังใจ” ชุมชนออนไลน์ของคนรักเสียงเพลง

  • “Saturday School” สุดยอดโรงเรียนนอกหลักสูตร

สตาร์ทอัพสาย Social Enterprise เปิดโอกาสให้เด็กไทยได้เรียนในสิ่งที่อยากรู้ แต่โรงเรียนไม่มีสอน โดยรวบรวมครูอาสาสมัครจากวงการต่าง ๆ มาเปิดคลาสในวันเสาร์ เช่น สอนออกแบบบอร์ดเกม ทำหนัง ทำอาหาร เขียนโปรแกรม ทำคลิปยูทูบ ฯลฯ

● “Saturday School” สุดยอดโรงเรียนนอกหลักสูตร

  • “Inskru” สังคมออนไลน์ของครูรุ่นใหม่

Online Community ไว้ให้คุณครูได้มาแลกเปลี่ยนเทคนิคเจ๋ง ๆ ในการสอน และไอเดียกิจกรรมในห้องเรียน คุณครูเองสามารถเข้าไปตั้งคำถามเพื่อให้คนอื่นมาช่วยออกความเห็นได้ เช่น “จะสอน Grammar ยังไงไม่ให้น่าเบื่อ” ,”จะสอนเรื่องความเท่าเทียมในสังคมยังไงให้เด็กเข้าใจง่ายที่สุด” โดย Inskru มีเป้าหมายคืออยากให้เด็กไทยได้เรียนหนังสือด้วยความสนุก

● “Inskru” สังคมออนไลน์ของครูรุ่นใหม่

ขอบคุณบทความจาก : https://www.powersmethai.com/

« กลับ