เตรียมตัวให้พร้อมก่อนขายออนไลน์


เตรียมตัวให้พร้อมก่อนขายออนไลน์

ทุกวันนี้อินเตอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทในชีวิตเราอย่างมาก โดยเฉพาะธุรกิจร้านค้าที่หันไปใช้ช่องทางออนไลน์กันมากขึ้น แต่การจะเปิดร้านค้าออนไลน์ก็ต้องเตรียมความพร้อมกันก่อนนะ มาดูกันว่าสิ่งที่ควรมีก่อนเปิดร้านค้าออนไลน์คืออะไรบ้าง

1. ชื่อร้านค้า : สิ่งแรกเลยที่ต้องมี การตั้งชื่อร้านค้าออนไลน์ควรตั้งให้จดจำได้ง่าย ออกเสียงได้ง่าย จะช่วยให้ลูกค้าจำร้านของเราได้ดี แล้วถ้าชื่อร้านสัมพันธ์กับสินค้าที่ขายด้วยจะดีมาก เช่น ขายนาฬิกาก็ตั้งชื่อให้มีคำว่า Time หรือ Watch อยู่ด้วย

2. สินค้าที่ขาย : สินค้าที่ขายอาจเลือกจากสิ่งที่เราชอบก็ได้ เพราะจะได้รู้ข้อมูลสินค้าที่ขายมากเป็นพิเศษ แต่ถ้าไม่ได้ชอบอะไรเป็นพิเศษ ก็อาจเริ่มจากการสำรวจตลาดก่อนว่าสินค้าอะไรเป็นที่ต้องการ แต่ก็อย่าลืมนึกถึงราคาต้นทุนและกำไรที่จะได้รับด้วยนะ ดังนั้นเริ่มต้นจากขายสินค้าราคาต้นทุนต่ำก่อนดีกว่า

3. เงินลงทุน : แม้ว่าการเปิดร้านค้าออนไลน์จะใช้เงินทุนน้อยกว่าการเปิดร้านค้าทั่วไป แต่เราก็ต้องเตรียมเงินสำหรับการลงโฆษณาในสื่อออนไลน์ หรือค่าใช้จ่ายในการทำหน้าเว็บไซต์ด้วยเช่นกัน

4. จุดยืนของร้านค้า : เมื่อมีสินค้าแล้วก็ต้องดูว่าสินค้าของเราเหมาะที่จะขายส่งหรือขายปลีกมากกว่ากัน บางครั้งเลือกขายสินค้าส่งในราคาถูก เอากำไรน้อยก็เหมาะกว่า ในขณะที่สินค้าบางอย่างก็เหมาะกับการขายปลีกแบบเอากำไรสูง เช่น เสื้อผ้า เป็นต้น

5. ช่องทางจัดจำหน่าย : ปัจจุบันเราอาจเริ่มต้นจากการขายผ่านหน้า Facebook หรือ Line ที่ทำได้ง่าย มีค่าใช้จ่ายน้อย และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ง่ายกว่าช่องทางอื่นๆ

6. แผนการตลาด : ขาดไม่ได้สำหรับการเปิดร้านค้าออนไลน์ เป็นจุดชี้วัดว่าร้านของเราจะประสบความสำเร็จหรือไม่ เราต้องวางแผนว่าจะโปรโมทร้านอย่างไร ให้ดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาที่ร้านค้าออนไลน์ของเรามากที่สุด

7. ช่องทางชำระเงิน : ปัจจุบันการโอนเงินผ่านบัญชีธนาคารเป็นวิธีที่นิยมที่สุด เพราะสะดวกและง่าย เราควรมีบัญชีธนาคารที่คนส่วนใหญ่ใช้บริการเพื่ออำนวยความสะดวกลูกค้า หรือเลือกใช้บริการชำระเงินออนไลน์ เช่น PayPal สำหรับลูกค้าต่างประเทศ

8. ความมุ่งมั่นตั้งใจ : เมื่อเราเปิดร้านค้าออนไลน์ในช่วงแรกๆ อาจจะไม่มีลูกค้าเลย ให้เราทบทวนแผนการตลาดดูว่าได้ผลตามที่คาดไว้หรือไม่ แล้วลองปรับเปลี่ยนดูเพื่อดึงดูดลูกค้า อย่าท้อแท้

9. ช่วงเวลาโต้ตอบ : การขายของออนไลน์ต่างกับร้านค้าทั่วไปตรงที่ลูกค้าสามารถติดต่อกับเราได้ตลอดเวลา ซึ่งอาจรบกวนเวลาของเราไปบ้าง จึงควรบริหารเวลาวางแผนการทำงานให้ดี

เมื่อสำรวจความพร้อมว่ามีทั้ง 9 ข้อนี้ครบแล้ว เท่านี้ ก็พร้อมที่จะเปิดร้านค้าออนไลน์กันแล้ว

« กลับ