line@ask
tel@
share

7 เคล็ดลับเปิดตัวแคมเปญสินค้า ให้ปัง!

7 เคล็ดลับเปิดตัวแคมเปญสินค้า ให้ปัง!ต้องยอมรับว่า กลยุทธ์การทำการตลาดในปัจจุบันนั้น มีการเปลี่ยนแปลงและปรับเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้ตรงและเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

ดังนั้น การจัดกิจกรรมทางการตลาดจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือก ที่เจ้าของสินค้าและนักการตลาดขาดไม่ได้ เพราะนอกจากจะเป็นการประชาสัมพันธ์สินค้าแล้ว ยังเป้นการกระตุ้นยอดขาย และสร้างกระแสได้อีกด้วย

สำหรับการเปิดตัวครั้งแรกนั้น ไม่ใช้เรื่องง่าย วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับการเปิดตัวแคมเปญสินค้า ให้ประสบความสำเร็จ มาฝากเจ้าของธุรกิจ นักการตลาด มาดูกันว่ามีองค์ประกอบอะไรบ้าง


1. กำหนดวัตถุประสงค์

ในขั้นตอนแรกของการเปิดตัวแคมเปญหรือกิจกรรมทางการตลาด คุณต้องทราบว่าสินค้าและบริการของคุณมีจุดเด่นอย่างไร กลุ่มเป้าหมายเป็นใคร และมีแผนอย่างไรในการใช้สื่อต่างๆ กิจกรรมที่จะจัดต้องสอดคล้องกับภาพลักษณ์สินค้า ต้องมีการวางแผนอย่างรอบคอบ เพื่อสร้างการตลาดเชิงกิจกรรมให้ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า

2. สร้างเรื่องราวให้มีความน่าสนใจ

ปัจจุบันคอนเทนท์ที่ทุกแบรนด์ต้องมีคือ วีดีโอ เพราะถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า ผู้บริโภคส่วนใหญ่จะใช้เวลาในการตัดสินใจเพียง 10 วินาทีแรกเมื่อได้ดูวีดีโอ คุรจึงต้องใช้ความคิดสร้างสรรคือย่างมาก ใส่ใจทุกรายละเอียดเพื่อให้แคมเปญนนี้โดนใจผู้บริโภค และได้รับการแชร์ไปยังวงกว้าง

ที่สำคัญวีดีโอควรมีความยาวประมาณ 3-4 นาทีเท่านั้น โดยวีดีโอที่กระตุ้นผู้บริโภคได้ดีนี้จะเป็นแนวสาระความรู้ ตลกขบขัน และซาบซึ้ง

3. ผลิตในปริมาณที่เหมาะสม

ในการเปิดตัวครั้งแรก คุณจะไม่มีทางรู้ได้เลยว่าจะประสบควาามสำเร็จหรือไม่ และเ้พื่อให้แน่ใจว่าสินค้าที่ผลิตมาจะเพียงพอสำหรับการเปิดตลาด ในช่วงแรกคุณไม่ควารผลิตในปริมาณที่มากเกินไป อาจจะผลิตแค่ขึ้นต่ำที่โรงงานจะผลิตได้ และสำหรับการผลิตครั้งต่อไป ขอแนะนำให้คุณผลิตในปริมาณที่ใกล้เคียงกับครั้งแรก หรือเพิ่มขึ้นอีกนิดหน่อยก้ได้


4. ให้ส่วนลด แจกรางวัล

เพื่อให้ผู้บริโภคจดจำแบรนด์ของคุณได้ตั้งแต่ครั้งแรก คุณควรมอบของรางวัล ส่วนลด หรือคูปองต่างๆ ให้กับลูกค้า และผู้เข้าร่วมงานด้วย เพราะนอกจากจะเป็นการแนะนำแบรนด์แล้ว ยังเป็นการขยายฐานลูกค้าอีกด้วย

5. เปิดตัวให้เหมาะสมกับช่วงเวลา

ช่วงเวลาที่จัดแคมเปญ ต้องเหมาะสมกับสินค้าและบริการ เช่น ถ้าคุณผลิตไอศกรีมในฤดูร้อน คุณอาจจัดแคมเปญเปิดตัวไอศกรีมรสผลไม้ ที่จะช่วยเรียกความสดชื่นให้ทุกคน การเลือกช่วงเวลาให้เหมาะสมนั้น จะช่วยบอกได้ว่าคุรจะประสบความสำเร็จ หรือล้มเหลว และเพื่อให้ได้ผลดียิ่งขึ้น การจัดกิจกรรมต้องทำควบคู่ไปกับการทำโปรโมชั่นที่เหมาะสมด้วย

6. คาดการณ์ทุกอย่างไว้ล้วงหน้า

ก่อนการเปิดตัวกิจกรรมทางการตลาดทุกครั้ง นอกจากจะวงแผนทุกขึ้นตอนแล้ว คุณต้องคาดการณ์สิ่งที่จะเกิดขึ้นล่วงหน้า โดยเฉพราะปัญหาที่อาจเกิดขึ้น เช่น ฝนตก จราจรติดขัด การประท้วง การปิดถนน ฯลฯ เพราะเมื่อถึงปัญหาเกิดขึ้นจริง คุณก็พร้อมแก้ไขปัญหาได้อย่างทันท่วงที

7. สินค้าต้องมีคุณภาพและดีจริงๆ

แน่นอนว่า ก่อนเปิดตัวแคมเปญสินค้าใดๆ แล้ว คุณต้องมีสินค้าหรือบริการที่มีคุณภาพและดีจริงๆ แต่ถ้าสินค้าไม่ดี ไม่มีคุณภาพ คุณจะขายได้แค่ครั้งเดียวเท่านั้น

เพราะฉะนั้นก่อนวางจำหน่ายสินค้า คุณต้องแน่ใจว่าสินค้าและบริการของคุณนั้นดีจริง ลองถามตัวเองดูว่า เมื่อลูกค้าใช้สินค้าของคุณแล้ว ชีวิตของเขาจะเปลี่ยนไปในทางที่ดีหรือไม่ ถ้าได้คำตอบว่า "ใช้" ก็ถือว่าโอกาสที่จะประสบความสำเร็จมีสูงมาก

ในการเปิดตัวแคมเปญสินค้าให้ประสบความสำเร็จ จำเป็นอย่างยิ่งที่เจ้าของสินค้าต้องมีการพิจารณาและวางแผนเป้นอย่างดี ทั้งก่อนงาน ระหว่างงาน และหลังงาน เพื่อสร้างความพึงพอใจ และสร้างความจดจำในตราสินค้า


ที่มา : ThaiFranchisCenter

« กลับ