line@ask
tel@
share

รู้จักกับ “Sharing Economy” เมื่อคนรุ่นใหม่เลิกซื้อของ หันมาเช่าแทน

รู้จักกับ “Sharing Economy” เมื่อคนรุ่นใหม่เลิกซื้อของ หันมาเช่าแทน

คนสมัยนี้ชอบความคล่องตัว ปรับง่าย เปลี่ยนไว เลยไม่ค่อยจะลงทุนซื้ออะไรที่เป็นสินทรัพย์ถาวร เพราะไม่อยากได้ภาระผูกพันระยะยาว ซึ่งสินทรัพย์ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงแค่อะไรที่เป็นของชิ้นใหญ่อย่างบ้านหรือรถเท่านั้น แต่รวมไปถึงของเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างเครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องประดับ กระเป๋า เฟอร์นิเจอร์ ฯลฯ คนก็เริ่มตัดสินใจซื้อยากขึ้นทุกที ด้วยเพราะคนรุ่นใหม่มีรูปแบบการอยู่อาศัยที่เปลี่ยนไป หันมาอยู่คอนโดกันมากขึ้น พื้นที่เก็บของน้อยลง ฉะนั้นการซื้อของสักชิ้นเข้าบ้านก็อาจเป็นภาระที่ยิ่งใหญ่ขึ้นมาได้

นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เกิด “Sharing Economy” ขึ้นมา…

Sharing Economy คืออะไร

“Sharing Economy” หรือสังคมแห่งการแบ่งปัน คือลักษณะเศรษฐกิจที่ผู้บริโภคหันมา “เช่าใช้” มากกว่า “ซื้อใช้” จากสมัยก่อนที่มักจะมีแต่การเช่าบ้าน เช่ารถ เช่าเครื่องจักร ปัจจุบันโมเดลเดียวกันนี้ถูกเอามาใช้กับของอื่น ๆ ที่เล็กลงมา หรือเข้ามาแทนสินทรัพย์ถาวรของภาคธุรกิจ ซึ่งคาดการณ์กันว่าภายในปี 2025 กว่า 50% ของมูลค่าทางเศรษฐกิจโลกจะมาจากธุรกิจให้เช่าในรูปแบบ Sharing Economy นี้เอง

ใครบ้างโดดเข้ามาในธุรกิจ Sharing Economy

ปัจจุบันมีสินค้าและบริการหลายเจ้า ที่เสนอทางเลือกแบบการเช่าใช้ให้กับลูกค้า ชูจุดเด่นคือความ Lean ความคล่องตัว จ่ายเท่าที่ใช้ ไม่ต้องลงทุนก้อนใหญ่ และปรับเปลี่ยนง่ายตามใจคนซื้อ ยกตัวอย่างเช่น

  • “Co-Working Space” เป็นบริการให้เช่าพื้นที่ทำงานหรือพื้นที่ออฟฟิศระยะสั้น มีตั้งแต่แพ็กเกจรายเดือน รายวัน ไปถึงรายชั่วโมง ลูกค้าหลัก ๆ ก็จะเป็นกลุ่มคนทำงานฟรีแลนซ์และธุรกิจสตาร์ทอัพ เป็นอุตสาหกรรมที่กำลังเติบโตไปทั่วโลก
  • “Car Sharing” ที่ให้คนสามารถเรียกรถไปไหนมาไหนได้ตามใจ โดยไม่ต้องซื้อรถเอง ได้แก่ Grab, Uber
  • “Home Sharing” แพลตฟอร์มที่ให้คนเปิดบ้านให้นักเดินทางเช่าพักรายวันอย่าง Airbnb ไม่ต้องลงทุนสร้างโรงแรมเต็มรูปแบบก็เปิดเป็นที่พักให้เช่าได้ รวมถึงนักเดินทางก็มีตัวเลือกที่กว้างขวางขึ้น
  • “Streaming” บริการอย่าง Netflix หรือ Spotify ก็ให้ดูหนังฟังเพลงได้โดยไม่ต้องซื้อแผ่นหรือจ่ายค่าดาวน์โหลดมาเก็บเอาไว้ในเครื่อง
  • “Luxury Product Sharing” สินค้าหรูหรา ของแบรนด์เนม ก็ยังมีบริการให้เช่า สำหรับคนที่อยากพกออกงานแต่ไม่อยากซื้อเอง มีตั้งแต่กระเป๋าหรู ไปจนถึงรถซุปเปอร์คาร์
  • บริการแม่บ้านรายวัน บริการอย่างแม่บ้านหรือคนสวน คนก็นิยมจ้างฟรีแลนซ์รายครั้งมากกว่าที่จะจ้างพนักงานประจำ โดยสามารถเรียกใช้ได้ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์
  • แพลตฟอร์มจ้างพนักงานพาร์ทไทม์ อย่างเช่น findTEMP ที่ช่วยให้ร้านอาหารเลือกใช้งานพนักงานรายวันได้ผ่านแอพ ระบบเดียวกับ Grab ยืดหยุ่นกว่าจ้างประจำ ลดต้นทุน สามารถเพิ่มคนได้ง่าย ๆ ในช่วงเทศกาล
  • ให้เช่ากระเป๋าเดินทาง ตอบโจทย์คนที่นาน ๆ จะเดินทางสักครั้งหนึ่ง การซื้อกระเป๋าเดินทาง Suitcase อันใหญ่มาเก็บไว้เพื่อใช้หนเดียวเลยกลายเป็นความสิ้นเปลือง แถมยังเกะกะบ้าน เลยเกิดเป็นธุรกิจกระเป๋าเดินทางให้เช่าขึ้นมา
  • ให้เช่าสินสอดทองหมั้น บริการให้เช่าเงินสด ทองแท่ง ทองรูปพรรรณ เพื่อไว้โชว์แขกในงานหมั้นโดยเฉพาะ แบ่งเบาค่าใช้จ่าย และยังช่วยสร้างภาพลักษณ์ ถูกใจคนไทย

ผู้ประกอบการรายไหนมีสินค้าขายอยู่ มาลองคิดกันเล่น ๆ ดีกว่า ว่าถ้าเราเปลี่ยนเป็นให้ลูกค้าเช่าแทนจะเป็นยังไง อาจจะได้ไอเดียอะไรเก๋ ๆ ที่มันตอบโจทย์ Sharing Economy ก็ได้นะครับ

ขอบคุณบทความจาก : https://www.powersmethai.com/

« Back