line@ask
tel@
share

10 อาชีพที่กำลังจะหายไปในปี 2563

10 อาชีพที่กำลังจะหายไปในปี 2563

เวลาเปลี่ยน โลกเปลี่ยน ตลาดแรงงานก็เปลี่ยนไปด้วย เทคโนโลยีที่ก้าวหน้าอาจช่วยให้บางอาชีพทำงานสบายขึ้น แต่บางอาชีพก็สบายจนถึงขั้นไม่เหลืองานให้ทำอีกต่อไป มาดูกันว่าในปี 2563 นี้ มีอาชีพไหนบ้างที่เสี่ยงโดนลบหายไปจากตลาดแรงงาน

1. พนักงานร้านขายหรือเช่าซีดี
สมัยนี้มีบริการดูหนังออนไลน์แบบ Video Streaming หลายเจ้ากระหน่ำทำตลาดอย่างหนักหน่วง ดีกว่าการซื้อหรือเช่าแผ่นมาดูที่บ้าน ทั้งง่ายและถูกกว่าสำหรับผู้บริโภค ดังนั้นเราจะเห็นร้านขายและร้านเช่าซีดี ดีวีดี ทยอยล้มหายตายจากไปอย่างรวดเร็ว อาชีพพนักงานในร้านพวกนี้ก็จะหายไปด้วย

2. พนักงานร้านเช่าหนังสือ
สถานการณ์คล้ายกับร้านซีดี คือคนหันไปอ่าน Content บนออนไลน์กันหมด หรือไม่ก็ซื้อ e-Book อ่านหนังสือเป็นเล่มน้อยลง อาจจะมีซื้อบ้างสำหรับเล่มที่อยากเก็บไว้อ่านจริง ๆ แต่ถ้าจะให้เช่ามาอ่านแค่วันสองวันก็ไม่มีใครทำกันแล้ว พวกร้านเช่าหนังสือเลยพากันปิดกิจการไป อาชีพพนักงานร้านเหล่านี้ก็จะหายไปอย่างรวดเร็ว

3. นักออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์
เมื่อคนอ่านหนังสือฉบับกระดาษน้อยลง ซื้อน้อยลง สำนักพิมพ์ก็เริ่มอยู่ยาก นักออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ก็มีความสำคัญน้อยลงตามไปด้วย อาจจะต้องผันตัวไปเป็นกราฟิกดีไซเนอร์สำหรับงานออนไลน์หรือสื่ออื่นที่ยังไม่เข้าสู่ขาลง

4. คนส่งหนังสือพิมพ์ตามบ้าน
คนซื้อหนังสือพิมพ์กันน้อยลง เพราะอ่านข่าวออนไลน์ไวกว่า สดกว่า แถมไม่มีค่าใช้จ่าย อาชีพเด็กส่งหนังสือพิมพ์ไม่นานก็จะหายไป

5. นักข่าว นักสื่อสารมวลชน
เมื่อหนังสือพิมพ์คนอ่านน้อยลง หรือแม้แต่เว็บไซต์ข่าวสารก็อาจจะช้ากว่าการเสพข่าวจากในโซเชียลมีเดีย ทำให้อาชีพนักข่าวและนักสื่อสารมวลชนต้องปรับตัวให้เข้ากับสื่อออนไลน์มากขึ้น รู้จักนำเสนอข่าวในแบบใหม่ ๆ ไม่อย่างนั้นอาจจะหมดความสำคัญ

6. เอเจนซี่ทัวร์
ตอนนี้คนหันมาจัดทริปเที่ยวต่างประเทศกันเองมากขึ้น เพราะเข้าถึงข้อมูลบนโลกออนไลน์ได้ง่าย จองตั๋วเครื่องบินหรือที่พักก็ทำได้เองหมดผ่านเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่น ทำให้อาชีพเอเจนซี่นำเที่ยวอาจจะตกที่นั่งลำบาก

7. พนักงานในสายการผลิต
พนักงานสายการผลิตแบบไม่ใช้ฝีมือ เสี่ยงจะโดนแทนที่ด้วยหุ่นยนต์ รวมทั้งยังมีความผันผวนทางเศรษฐกิจที่ทำให้โรงงานย้ายฐานการผลิตจนเกิดผลกระทบกับการจ้างงาน

8. คอลเซนเตอร์
พนักงานที่คอยรับสายตอบคำถามลูกค้า จะถูกแทนที่ด้วยสื่อออนไลน์ ที่ช่วยให้ลูกค้าหาข้อมูลได้ง่ายกว่าทางโทรศัพท์ เวลามีเรื่องร้องเรียนอะไร ก็มักจะส่งคำร้องมาเป็นข้อความออนไลน์มากกว่า แถมยังมีระบบตอบรับโทรศัพท์อัตโนมัติเข้ามาแทนที่ด้วย ซึ่งเวลาเราโทรหาบริษัทใหญ่ ๆ บางครั้งจะพบว่าเขาสามารถใช้เครื่องตอบรับได้หมดทุกขั้นตอนแล้ว

9. พนักงานขายทางโทรศัพท์
โทรมาขายประกัน โทรมาชวนซื้อของ ฯลฯ พนักงานขายทางโทรศัพท์เหล่านี้จะค่อย ๆ หายไป เพราะข้อกฎหมายเข้มงวดเรื่องการใช้ข้อมูลส่วนตัวมากขึ้น ผู้บริโภคมีการใช้แอปพลิเคชั่นที่แจ้งเตือนก่อนรับได้ว่าสายไหนเป็นสายที่พวกเขาไม่ต้องการ ก็จะกดตัดสายไปง่าย ๆ และยังมีช่องทางขายออนไลน์เข้ามาเบียดอีก บอกเลยว่ามีเหนื่อย

10. เสมียน
อาชีพเสมียนธุรการ พิมพ์งานทั่วไป จัดเอกสารการประชุม ส่งแฟกซ์ รับโทรศัพท์ จะถูกลดความสำคัญลง เพราะงานเอกสารกระดาษจะถูกแทนที่ด้วยระบบ Paperless แฟกซ์ถูกเลิกใช้ การประสานงานภายในองค์กรง่ายขึ้นด้วยซอฟต์แวร์ Project Management ต่าง ๆ ที่ใครก็ทำเอง ทำให้ไม่จำเป็นต้องมีเสมียนอีกต่อไป

ถ้าคุณเป็นหนึ่งในอาชีพเหล่านี้ หรือเป็นธุรกิจที่ว่าจ้างตำแหน่งเหล่านี้อยู่ ก็อาจจะถึงเวลาต้องปรับตัวกันทั้งสองฝ่าย ลูกจ้างต้องพัฒนาทักษะให้ทันโลก ทำตัวเองให้มีค่าในตลาดแรงงาน 4.0 และองค์กรก็ต้องพิจารณาโครงสร้างทีมใหม่ เพื่อให้อยู่รอดและแข่งขันได้ในยุคดิจิทัล ยังไงเราก็ขอให้ปี 2563 นี้เป็นปีที่ดีของทุกคนนะครับ

ขอบคุณบทความจาก : https://www.powersmethai.com/

« กลับ