รู้จักกับ “Sharing Economy” เมื่อคนรุ่นใหม่เลิกซื้อของ หันมาเช่าแทน

รู้จักกับ “Sharing Economy” เมื่อคนรุ่นใหม่เลิกซื้อของ หันมาเช่าแทน

คนสมัยนี้ชอบความคล่องตัว ปรับง่าย เปลี่ยนไว เลยไม่ค่อยจะลงทุนซื้ออะไรที่เป็นสินทรัพย์ถาวร เพราะไม่อยากได้ภาระผูกพันระยะยาว ซึ่งสินทรัพย์ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงแค่อะไรที่เป็นของชิ้นใหญ่อย่างบ้านหรือรถเท่านั้น แต่รวมไปถึงของเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างเครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องประดับ กระเป๋า เฟอร์นิเจอร์ ฯลฯ คนก็เริ่มตัดสินใจซื้อยากขึ้นทุกที ด้วยเพราะคนรุ่นใหม่มีรูปแบบการอยู่อาศัยที่เปลี่ยนไป หันมาอยู่คอนโดกันมากขึ้น พื้นที่เก็บของน้อยลง ฉะนั้นการซื้อของสักชิ้นเข้าบ้านก็อาจเป็นภาระที่ยิ่งใหญ่ขึ้นมาได้

นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เกิด “Sharing Economy” ขึ้นมา…

Sharing Economy คืออะไร

“Sharing Economy” หรือสังคมแห่งการแบ่งปัน คือลักษณะเศรษฐกิจที่ผู้บริโภคหันมา “เช่าใช้” มากกว่า “ซื้อใช้” จากสมัยก่อนที่มักจะมีแต่การเช่าบ้าน เช่ารถ เช่าเครื่องจักร ปัจจุบันโมเดลเดียวกันนี้ถูกเอามาใช้กับของอื่น ๆ ที่เล็กลงมา หรือเข้ามาแทนสินทรัพย์ถาวรของภาคธุรกิจ ซึ่งคาดการณ์กันว่าภายในปี 2025 กว่า 50% ของมูลค่าทางเศรษฐกิจโลกจะมาจากธุรกิจให้เช่าในรูปแบบ Sharing Economy นี้เอง

ใครบ้างโดดเข้ามาในธุรกิจ Sharing Economy

ปัจจุบันมีสินค้าและบริการหลายเจ้า ที่เสนอทางเลือกแบบการเช่าใช้ให้กับลูกค้า ชูจุดเด่นคือความ Lean ความคล่องตัว จ่ายเท่าที่ใช้ ไม่ต้องลงทุนก้อนใหญ่ และปรับเปลี่ยนง่ายตามใจคนซื้อ ยกตัวอย่างเช่น

ผู้ประกอบการรายไหนมีสินค้าขายอยู่ มาลองคิดกันเล่น ๆ ดีกว่า ว่าถ้าเราเปลี่ยนเป็นให้ลูกค้าเช่าแทนจะเป็นยังไง อาจจะได้ไอเดียอะไรเก๋ ๆ ที่มันตอบโจทย์ Sharing Economy ก็ได้นะครับ

ขอบคุณบทความจาก : https://www.powersmethai.com/